[tintuc]
Ai cũng biết cách pha chè Thái Nguyên truyền thống, nhưng pha để chè Thái Nguyên ngon lại là một nghệ thuật.Thông thường mỗi loại trà có một kỹ thuật pha khác nhau, tuy nhiên đa phần các loại trà mạn cùng hợp với một quy cách pha như sau: 
 
bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn


Trước khi pha trà, chuẩn bị nước và trà cụ thật chu đáo.

- Nước: Đun nước trong nôì đồng cho sôi già, rồi làm nhỏ bếp, để giữ nước sôi nhẹ trong nồi.
 
- Trà cụ: chuẩn bị sẵn sàng những trà cụ cần thiết

Dụng cụ Pha Chè Tân Cương Thái Nguyên

bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn

Nên sử dụng ấm là loại đất nung. Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt. Chén là loại đất nung, có tráng lớp men ở bên trong gồm 6 cái.

Cách Pha Chè Thái Nguyên

Trước khi pha trà cần tráng ấm bằng nước sôi, mục đích diệt trùng và hạn chế giảm nhiệt độ và giữ được nhiệt độ khi hầm trà. Đổ nước tráng ấm đi rồi mới cho trà vào, dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi (coi như rửa trà), sau đó rót nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm, sau đó rót đầy ấm,không phải loại trà nào cũng phải dùng nước thật sôi, thông thường nên dùng nước pha trà là 95 độ c,nếu nước sôi mà rót thẳng vào có thể làm nồng trà, đổ trà.

bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn

Ước lượng trà cho đúng, cho vừa là một việc đòi hỏi kinh nghiệm, sự nhạy cảm và cả cảm xúc của người pha trà. Rót nước cho ngập trà ấm đậy nắp lại nếu ấm trà khít thì sẽ thấy nước vọt ra, sau đó đổ nước lên trên nắp ấm.
 
Việc đổ nước sôi lên nắp ấm có tác dụng làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà. Đợi khoảng 1 phút cho trà chín.
 
bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn

Lưu ý
- Đảm bảo hàm lượng tinh khiết trong nước: Nước mưa, nước giếng, nước máy chứa trong bể một thời gian để bay hết mùi hóa chất khử trùng,nước đun sôi, rót vào phích hoặc các dụng cụ giữ nhiệt khác, nước pha trà đạt 95 độ C.

- Lượng trà cho vào ấm cũng tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền, cũng như sở thích uống trà của mỗi người khác nhau. Nhìn chung, người miền Bắc thường uống trà đậm hơn người miền Nam. Nam giới uống đậm hơn nữ giới. Người nghiện trà uống đậm hơn người chưa uống quen.

- Thường thì lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà. Cho 8 người thì lượng trà gấp đôi.

Chú ý khi rót chè Thái Nguyên

- Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chuyên trà.
 
- Rót trà từ chuyên vào các chén trà tuần tự.
 
- Mời trà bằng hai tay cùng một nụ cười thân thiện.

bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn

Chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá.Cả cách rót trà cũng là một nghệ thuật cần phải học. Lúc đầu, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để có tiếng nước rót róc rách mà không bắn ra ngòai. Rót sao cho tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau. Từng thao tác phải thuần thục, uyển chuyển và duyên dáng. Ánh mắt chăm chú, miệng hơi mỉm cười, đó chính là nghệ thuật rót trà.
 
Thưởng thức Trà Thái Nguyên

- Uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Đắng chát rồi ngọt nhẹ…(xem thêm: http://www.chebupthainguyen.com/2014/01/10-cong-dung-cua-che-thai-nguyen.html)

Rót Trà các lần sau

Sau khi đã uống hết trà của tuần trà đầu tiên, người pha trà sẽ tiếp tục châm nước vào ấm trà cho các tuần trà tiếp theo. Cách thức cũng tương tự như tuần trà đầu tiên: rót nước sôi vào ấm vừa đủ, đậy nắp ấm lại và rót tiếp nước lên nắp ấm.
 
bí kíp pha chè thái nguyên đúng chuẩn

Lưu ý:
- Trước khi pha trà tuần trà thứ hai, nên đổ hết nước trong thuyền trà đi để tránh làm nguội nước ngâm ấm.

- Lượng nước rót vào ấm từ tuần trà thứ 2, lần sau ít hơn lần trước một ít để tránh làm trà nhạt vị nhanh.

- Thời gian chờ trà chín ở các tuần trà tiếp theo chỉ cần từ 45 – 50 giây.

Mỗi lần pha Chè Tân Cương Thái Nguyên có thể tối đa đến 7 lần mà hương vị không thay đổi nhiều nếu pha đúng cách. Tuy vậy, thường thì người ta chỉ dùng 3 tuần trà. Nên rót trà theo số lẻ, vì theo quan niệm của Á Đông thì số lẻ tốt hơn số chẵn. Số lẻ càng cao càng tốt, còn số chẵn càng thấp càng tốt. Vậy nên pha 2 tuần trà, 3 tuần trà, 5 tuần trà, hoặc 7 tuần trà. Đến tuần trà thứ 9 thì trà nhạt lắm rồi, không pha thêm nữa. Và cũng không nên chỉ pha có 1 tuần trà, vì tuần trà thứ 2 thường được cho là tuần trà ngon nhất.

Kết thúc
Khi pha trà xong, bã trà được bỏ vào bồn trà. Ấm chén được tráng kĩ bằng nước sôi. Các trà cụ dùng xong phải được tráng rửa sạch sẽ bằng nước nóng. Không dùng các hoá chất để tẩy rửa ấm trà. Trường hợp ấm hoặc chén trà bị ố do cao trà bám lại mà không được rửa kĩ một thời gian dài, nên dùng muối để cọ rửa ấm chén cho sạch, sau đó tráng lại bằng nước nóng.

Có thể bạn quan tâm:
[/tintuc]

Thông Tin Chè Thái Nguyên

Bạn có thể thích

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn